Những triệu chứng viêm hang vị dạ dày thường gặp ở người bệnh

Cũng giống như các bệnh về dạ dày khác, viêm hang vị dạ dày cũng có những triệu chứng điển hình như đau bụng, ợ hơi, rối loạn tiêu hóa, … Nhưng về sau các triệu chứng viêm hang vị dạ dày sẽ càng phức tạp hơn và gây biến chứng nguy hiểm khó lường tới sức khỏe.

Dạ dày là một bộ phận trong hệ tiêu hóa gồm nhiều bộ phận nhỏ khác như: van dạ dày, tâm vị, hang vị (bờ cong lớn), bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị… Mỗi một bộ phận nhỏ này đều có nguy cơ mắc bệnh và gây những nguy hiểm khác nhau. Đối với viêm hang vị dạ dày cần nhận biết những triệu chứng gì để tìm cách chữa trị cũng như biết cách phòng bệnh sau này, cùng tìm hiểu rõ hơn ở phần sau nhé:

3 triệu chứng viêm hang vị dạ dày thường gặp

Khi gặp 3 triệu chứng dưới đây, cho biết bạn đang gặp phải vấn đề về viêm hang vị dạ dày, đó là:
– Đau bụng: Vùng đau bụng chủ yếu là vùng thượng vị, có nhiều trường hợp đau lan sang cả vùng xương ức khiến bệnh nhân khó thở và lầm tưởng mình mắc bệnh phổi hoặc tim mạch. Tính chất cơn đau rất khác nhau, lúc dữ dội lúc âm ỉ kéo dài. Cơn đau có biểu hiện tăng khi người bệnh ăn uống thất thường (quá no hoặc quá đói), đặc biệt sau khi sử dụng các chất kích thích như bia rượu, đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua. Khi viêm hang vị dạ dày bị loét có thể khiến bạn bị đau lưng.
Đầy bụng khó tiêu triệu chứng viêm hang vị dạ dày thường gặp
– Buồn nôn, ợ hơi: biểu hiện này đặc trưng ở các bệnh dạ dày, nhưng khi bị viêm hang vị dạ dày cũng dễ bị nhầm lẫn. Triệu chứng ợ hơi, ợ chua liên tục do hệ tiêu hóa bị rối loạn. Thức ăn trong dạ dày bị lên men gây ra tình trạng đầy hơi chướng bụng cho người bệnh gây ra hiện tượng trên. Ngoài ra, dịch vị acid trong dạ dày tiết ra nhiều hơn càng khiến triệu chứng ợ hơi, ợ chua khó chịu hơn và kéo dài lâu hơn.
Khi ợ hơi, ợ chua liên tục sẽ khiến bạn có dấu hiệu buồn nôn. Không chỉ nôn ra thức ăn có trong dạ dày, có khi nôn kèm theo cả máu. Khi có dấu hiệu nôn ra máu thì cảnh báo rằng bạn đã mắc bệnh rất nặng.
– Rối loạn tiêu hóa:  Là một trong những triệu chứng viêm hang vị dạ dày thường gặp và phổ biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, gây nên những triệu chứng như đầy hơi chướng bụng, cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng khiến sức khỏe giảm sút. Đặc biệt, rối loạn tiêu hóa gây đi ngoài ra máu có màu đen kèm theo mùi thối nồng nặc.
di-ngoai-kho-khan-do-roi-loan-tieu-hoa.jpg
– Một số dấu hiệu khác như: Người bệnh mất ngủ,cơ thể gầy gò, ốm yếu xanh xao, thường xuyên cáu gắt, lười suy nghĩ và luôn buồn phiền.
Với 3 triệu chứng viêm hang vị dạ dày trên đây, như đã nói bệnh rất dễ nhầm lần người bệnh sẽ không chắc chắn mình có bị viêm hang vị dạ dày hay không nếu chỉ quan sát bằng mắt thường. Do đó, các bác sĩ dạ dày cho biết ngoài những triệu chứng trên nên đến bệnh viện tiến hành nội soi dạ dày để cho chắc chắn.

Nội soi dạ dày giúp chẩn đoán chính xác bệnh viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày quả là một căn bệnh rất biết ngụy trang phải không nào, dùng chính những triệu chứng các bệnh tương tự để “đánh lừa” người bệnh. Để chẩn đoán viêm hang vị dạ dày thì cần đến bệnh viện và các phòng khám chuyên khoa để tiến hành thủ thuật kiểm tra. Ngoài hỏi bệnh và khám lâm sàng, tiến hành nội soi là phương pháp hiệu quả nhất để xác định có mắc bệnh hay không. Tiến hành nội soi phải là bác sĩ có chuyên môn được đào tạo, bởi nếu có kiến thức đào tạo thì mới giúp chẩn đoán bệnh có hiệu quả hơn.
noi-soi-kiem-tra-viem-hang-vi-da-day.JPG
Khi tiến hành nội soi dạ dày các mô bị viêm sẽ dễ dàng được nhìn thấy thông qua ảnh chụp gửi về màn hình máy tính. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra 3 – 4 lần để chắc chắn không bỏ qua vị trí khả nghi nào. Ngoài nội soi, bác sĩ còn lấy mẫu bệnh phẩm từ niêm mạc dạ dày của bệnh nhân để phân tích thêm. Trong trường hợp nghi do vi khuẩn HP sẽ tiến hành bằng phương pháp nhuộm gram. Điểm nổi bật của phương pháp này là thấy được hình thể vi khuẩn dạng xoắn hoặc cong của vi khuẩn HP (nếu có). Bởi vì chỉ có vi khuẩn HP mới sống được trong môi trường dạ dày được.
Sau khi tiến hành xét nghiệm, dựa vào kết quả thu được và hình ảnh nội soi bác sĩ sẽ trả lời cho bạn có bị viêm hang vị dạ dày hay không.
Có thể bạn quan tâm:

Mách bạn cách chữa viêm hang vị dạ dày không cần thuốc kháng sinh

Cảnh báo những nguy hiểm khi bị viêm hang vị dạ dày

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*