Bạn đã biết tại sao đau bao tử chưa

Đau bao tử thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy nên chỉ cần chăm sóc ăn uống không đúng cách là nguy cơ mắc phải bệnh đau bao tử rất cao, ở bất kì đối tượng nào. Vậy tại sao không tìm hiểu trước lý do gây đau bao tử là gì từ đó đưa ra các biện pháp điều trị bệnh hợp lý nhất nhỉ. Điểm qua các thủ phạm gây bệnh điển hình ngay sau đây nhé! 

1. Do vi khuẩn H. Pylory gây nên

Đây là loại vi khuẩn điển hình thường gây nên bệnh dạ dày đau bao tử, có tên đầy đủ đó là Helicobacter pylori và hay được viết tắt là HP. Sau khi xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống là chủ yếu chúng sẽ sống trong niêm mạc dạ dày và tá tràng phá hủy niêm mạc gây nên nhiều tổn thương viêm loét  dạ dày, gây xuất huyết trong dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

 nguyen-nhan-dau-bao-tu

Chính những căn bệnh tại dạ dày do vi khuẩn H.Pylory đã gây nên những cơn đau bao tử âm ỉ kéo dài nghiêm trọng, đe dọa tới tính mạng người mắc phải. 

2. Do chất chứa cồn bia rượu 

Rượu bia là một trong những nguyên nhân điển hình gây đau bao tử tại nước ta, nam giới chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao hơn hẳn so với nữ giới. Do trong rượu bia có chứa cồn và một số thành phần gây độc cho gan, dạ dày, chất acetaldehyde có trong rượu bia khi vào cơ thể sẽ biến chuyển thành acetate, chính chất này đã gây tổn thương gan gây ảnh hưởng tới chắc năng tiêu hóa của dạ dày gây bệnh.

nguyen-nhan-dau-bao-tu-1

Khi lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài đồng nghĩa với việc đang đầu độc dạ dày, các vết loét hình t hành và lan rộng gây nên những cơn đau bao tử nghiệm trọng, càng uống thì cơn đau càng dữ dội và có thể xuất huyết trong tử vong rất nguy hiểm.

3. Do thói quen ăn uống 

Ăn uống không đúng bữa, ăn quá nhanh, ăn thường xuyên liên tục, ăn các chất có chứa nhiều thành phần acid…chính những thói quen ăn uống này đã làm cho dạ dày phải làm việc quá tải, co bóp thường xuyên liên tục, tổn thương niêm mạch dạ dày gây nên những cơn đau bao tử xuất hiện.

4. Thuốc lá 

Nhiều người cứ nghĩ hút thuốc lá chỉ có thể gây bệnh về đường hô hấp, phổi thôi nhưng tác nhân thuốc lá cũng được xem là một trong những thủ phạm gây nên các bệnh như đau bao tử, viêm loét dạ dày tá tràng…. Các chất độc có trong thuốc điển hình là nicotin sẽ thúc đẩy bài tiết niêm mạc dạ dày, khi lượng acid được sản xuất ra nhiều sẽ bào mòn niêm mạch dạ dày, lâu dần sẽ gây tổn thương viêm loét gây nên những cơn đau bao tử nghiêm trọng.

thuoc-la

5. Một số nguyên nhân khác 

Một số yếu tố khác cũng được xem là thủ phạm gây nên bệnh đau bao tử đó chính là dùng thuốc tây y, do căng thẳng stress, thức khuya, ăn đêm …

Để thay đổi phòng ngừa bệnh đúng cách bạn nên chú ý tới những thói quen tốt bảo vệ cơ thể một cách an toàn hiệu quả.

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*