Bị đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Xin hỏi:

Tên tôi là Đào Thị Tươi, năm nay 47 tuổi. Tôi bị đau dạ dày từ cách đây 2 năm và tới giờ vẫn chưa chữa khỏi. Mới đây trong một lần đi khám bệnh, trong lúc ngồi chờ đợi tới lượt khám tôi có nghe mọi người nói dùng gạo nếp, ăn xôi để chữa bệnh đau dạ dày theo dân gian tốt lắm. Không biết có đúng là có thể chữa bệnh đau dạ dày bằng gạo nếp không và người bệnh bị đau dạ dày có nên ăn xôi không ? Mong nhận được tư vấn kịp thời. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Đào Thị Tươi – Ninh Bình).

Bị đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Tư vấn:

Chào bạn, trong dân gian có rất nhiều cách chữa đau dạ dày được áp dụng như dùng nghệ, mật ong, chuối xanh,…. Trong đó có nhiều người truyền tai nhau dùng gạo nếp để chữa đau dạ dày có thể hết bệnh.

Theo nhận định, hiện nay chưa có nghiên cứu nào hay khoa học nào khẳng định dùng gạo nếp có thể chữa được bệnh đau dạ dày như nhiều người vẫn nghĩ. Gạo nếp chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng và giúp khắc phục một số chứng bệnh. Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo nếp có chứa nhiều tinh bột, chất béo, axit fumalic, axit butanedioic, các khoáng chất như canxi, phospho, sắt, và vitamin B1…  Theo đông y, gạo nếp có tính ôn, vị ngọt, trung ích khí, ấm tỳ vị, giải độc, tiểu về đêm nhiều rất tốt. Gạo nếp còn chứa nhiều tinh bột, giầu protein nên người mắc bệnh đau dạ dày, tá tràng ăn vào rất tốt, có tác dụng làm giảm nhẹ bệnh chứ không có tác dụng chữa khỏi bệnh. Ngoài ra, trong dân gian thường dùng gạo nếp để chữa tắc tia sữa, chữa buồn nôn ở phụ nữ mang thai,…

Về thắc mắc người bệnh bị đau dạ dày có được ăn xôi không được giải thích như sau: xôi là món ăn quen thuộc được chế biến từ gạo nếp và các nguyên liệu khác là đậu xanh, vừng,… Tuy gạo nếp phần nào đó tốt cho người bệnh đau dạ dày nhưng người bệnh được khuyên không nên ăn xôi. Đó là bởi trong xôi có đỗ xanh có thể gây ra tình trạng bị ợ chua, đầy hơi khó chịu. Bên cạnh đó các thành phần như hành , tỏi, tiêu… trong xôi cũng không tốt cho người bệnh đau dạ dày. Do vậy, khi bị đau, viêm loét dạ dày, người bệnh nên kiêng ăn xôi.

Lưu ý: người bệnh đau dạ dày vẫn có thể ăn gạo nếp song cần lưu ý như sau:

Gạo nếp tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây nên tình trạng bị ợ nóng, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, mọc mụn,… Do vậy, bạn không nên ăn quá nhiều gạo nếp, chỉ nên ăn 2 lần/tuần. Mỗi lần chỉ ăn từ 30-50g. Đặc biệt, không nên ăn gạo nếp lên men.

Xem nguồn: Bị đau dạ dày có được ăn xôi không?

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*