Cách chữa rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị rò hậu môn nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Rò hậu môn khiến trẻ cảm thấy đau, quấy khóc thường xuyên, đi ngoài khó khăn. Bố mẹ cần nắm cách chữa rò hậu môn ở trẻ để điều trị khi con mình không may mắc phải.

Rò hậu môn ở trẻ có thể do bẩm sinh nhưng phần lớn là do áp xe hậu môn. Các chuyên gia khẳng định có đến 80% áp xe hậu môn gây nên lỗ rò. Vì vậy, cần chữa rò hậu môn ở trẻ khi phát hiện ra và có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Triệu chứng rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

cach-chua-ro-hau-mon-o-tre-sinh-1.jpg

+ Rò hậu môn gây ra những vết sưng, tấy ở vùng xung quanh hậu môn. Vết sưng này lâu dài có thể chứa mủ tiết dịch vàng gây đau đớn cho trẻ. Cần vệ sinh vết mủ sạch sẽ để không bị lây sang vùng xung quanh.

+ Trẻ thường xuyên quấy khóc, cảm thấy ngứa hậu môn, có thể kèm theo triệu chứng sốt và căng tức vùng bụng.

+ Đi đại tiện khó khăn, phân có thể dính vào vết rò khiến vùng rò lở loét nặng hơn.

+ Với những trẻ bị rò hậu môn bẩm sinh, không thấy bị áp xe hậu môn mà lỗ rò hậu môn đã có sẵn.

Khi có những triệu chứng của bệnh rò hậu môn, trước tiên cần phải làm những sơ cứu cần thiết, sau đó mới đưa đến bác sĩ để khám. Có thể dùng thuốc điều trị nếu bác sĩ chỉ định.

Thông tin cần biết:

Chữa rò hậu môn ở trẻ có khó không

Bệnh rò hậu môn ở trẻ khá nguy hiểm. Tuy nhiên, cách chữa rò hậu môn ở trẻ không khác với người lớn là bao. Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh để có phương pháp chữa trị phù hợp.

Nếu lỗ rò nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc ngâm dung dịch povidine-iod. Đây là dung dịch giúp sát trùng vết thương hiệu quả khi mủ chưa hình thành. Nên thực hiện ngâm dung dịch 3 – 4 lần trong ngày. Bằng cách dùng 1 ít nước ấm pha chung với dung dịch povidine-iod để vệ sinh hậu môn. Đặc biệt, bé sau khi đi đại tiện cũng nên vệ sinh bằng dung dịch này, sau đó dùng giấy mềm lau khô. Có thể bôi thêm kem giúp chống viêm ở hậu môn.

cach-chua-ro-hau-mon-o-tre-sinh-2.jpg

Thuốc sát trùng chữa rò hậu môn ở trẻ và người lớn

 

Trường hợp áp xe hậu môn gây mưng mủ, lỗ rò phình to, tụ mủ thì phải cần rạch lỗ rò để làm giảm cơn đau. Việc làm này sẽ được thực hiện tại phòng điều trị và được sự cho phép của bố mẹ. Phương pháp thực hiện là gây tê tại chỗ rồi sẽ dùng dụng cụ rạch một đường từ lỗ rò.

Sau khi lỗ rò được rạch để đưa mủ ra ngoài, bác sĩ sẽ tiến hành ngâm rửa hậu môn cho bé với dung dịch povidine-iod. Vết thương sau đó được để hở hoặc dán một miếng bấc. Thời gian hậu phẫu, bố mẹ cần kiểm tra kĩ hằng ngày, khi thay tã, quần áo hoặc tắm cho trẻ cần kéo dãn, tách hai mép rạch để miệng vết rạch không được khép lại.

Một thời gian sau khi mổ bé vẫn không hết tình trạng mưng mủ thì bố mẹ nên chọn cách phẫu thuật xẻ đường rò để điều trị dứt điểm. Việc thực hiện phẫu thuật phải do một bác sĩ chuyên khoa đảm nhận và có 2 y tá phụ giúp trong khi làm phẫu thuật. Các bước phẫu thuật sẽ được làm đúng theo trình tự để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Chi phí phẫu thuật có giá hơi cao nên bố mẹ có thể tham khảo trước sau đó mới quyết định.

cach-chua-ro-hau-mon-o-tre-sinh-3.jpg

Chữa rò hậu môn ở trẻ là việc làm cần thiết để bé có thể phát triển bình thường. Ngoài ra, nó cũng giúp phụ huynh bớt lo lắng hơn. Trong thời gian chữa trị, bố mẹ nên cho bé ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước để giúp nhuận tràng, bé đi cầu được dễ hơn. Bệnh cạnh đó, không quên vệ sinh sạch sẽ hậu môn cho bé sau khi đi vệ sinh. Không dùng vật cứng chà xát lên hậu môn sẽ khiến bệnh trầm trọng thêm.

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*