Cách nhận biết đau dạ dày ở vị trí nào

Đau dạ dày là căn bệnh có dấu hiệu đau ở bụng, vậy cách nhận biết đau dạ dày ở vị trí nào? Để biết căn bệnh này sớm nhất mà điều trị kịp thời. Hãy tham khảo bài viết để bạn có câu trả lời.

cach-nhan-biet-dau-da-day-o-vi-tri-nao-1

Cách nhận biết đau dạ dày ở vị trí nào

Đau thượng vị

Đây là dấu hiệu đầu tiên, cơ bản nhất để nhận biếs bệnh đau dạ dày. Cơn đau vùng thượng vị thường âm ỉ nhưng cũng có thể dữ dội nếu như bệnh nặng. Người bệnh thường sẽ bị đau vùng thượng vị theo chu kỳ vào những lúc đói, lúc ăn quá no hay ăn khi lúc đói quá, khi uống rượu, bia, các chất kích thích, ăn các đồ cay, chua khi đang đói. Sau khi ăn một lúc thì các cơn đau dịu lại.

Bệnh nhân đau thượng vị kèm theo triệu chứng nóng rát ở bụng, nhất là khi vừa mới ăn cay, chua và đồ kích thích.

Các thông tin liên quan

Ngoài đau thượng vị bệnh đau dạ dày còn có các triệu chứng sau đây:

Chướng bụng, đầy hơi: Bệnh đau dạ dày còn sinh ra triệu chứng chướng bụng đầy hơi. Nguyên nhân do dạ dày bị tổn thương nên việc tiêu hóa thức ăn kém, làm cho thức ăn lên men trong dạ dày và sinh hơi từ đó dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

giup-nhan-biet-som-nhung-trieu-chung-dau-bao-tu-3

ợ hơi, ợ chua: như giải thích ở trên, bệnh đau dạ dày gây sinh hơi trọng dạ dày, khi hơi nhiều sẽ khiến người bệnh bị ợ hơi, ợ chua rất khó chịu.

Chán ăn, ăn không ngon: Tình trạng đau thượng vị cùng với chướng bụng đầy hơi khiến cho bệnh nhân ăn không ngon và chán ăn. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho bệnh nhân giảm cân, cơ thể suy nhược.

Rối loạn tiêu hóa: Dạ dày hoạt động kém, chức năng tiêu hóa bị rối loạn gây nên tình trạng đi phân sống, không thành khuôn, tiêu chảy ảnh hưởng không nhỏ đến sự hấp thu dinh dưỡng, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

buon-non-11

Buồn nôn và nôn: đây là triệu chứng của bệnh đau dạ dày khi qua giai đoạn đầu tiên. Người bệnh thường cảm thấy buồn nôn và nôn khi uống các chất kích thích như rượu, bia, ăn những món ăn cay, chua, những món ăn lạ,…khiến cho bệnh nhân vô cùng mệt mỏi. Khi bệnh nặng, triệu chứng này có thể diễn ra ngay bất cứ lúc nào.

Chảy máu tiêu hóa: đây là triệu chứng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày, có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Máu có thể ra theo đường nôn hoặc đường phân của bệnh nhân. Khi có triệu chứng này cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm tính mạng nhất là khi máu chảy nhiều trong thời gian ngắn.

Nếu như có dấu hiệu đau thượng vị cùng với các dấu hiệu kể trên thì rất có thể bạn đã bị đau dạ dày. Cần đến cơ sở y tế đẻ khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc, học tạp cũng như sinh hoạt của mình.

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*