Chẩn đoán bệnh đau dạ dày qua từng vị trí đau bụng

Một số cách xác định vị trí cơn đau bụng để chẩn đoán bệnh đau đau dạ dày chính xác giúp phòng ngừa những biến chứng không mong muốn xảy ra. Hãy theo dõi ngay dưới đây nhé.

5 vị trí đau bụng để phát hiện bệnh đau dạ dày

Các bệnh về đường tiêu hóa trong đó có dạ dày đều có chung một biểu hiện là đau bụng nhưng khác nhau ở vị tri đau. Do đó, việc cảm nhận được vị trí đau bụng sẽ rất quan trọng để xác định được chính xác bệnh.

1.Đau vùng bụng trên (vùng thượng vị)

đau bụng là dấu hiệu của bệnh tiêu hóa

Vị trí của vùng thượng vị là nằm giữa rốn và mũi sống ức. Cơn đau tại vị trí này thường quặn thắt và kéo dài. Nó thường nặng khi bụng đói hoặc sau khi ăn 2 – 3 tiếng đồng hồ. Khi ăn thức ăn thì cơn đau có giảm nhưng lại gây ra cảm giác hơi đầy bụng khiến người bệnh khó chịu. Nếu cơn đau xuất hiện vào ban đêm thì khiến người bệnh mất ngủ vì họ phải thức dậy để ăn cho bớt đau. Hặc nếu dung nạp các đồ ăn như cà phê, trà, bạc hà, các chất chua cay khiến bạn đau nhiều hơn.

Khi có dấu hiệu trên có thể báo hiệu của bệnh đau dạ dày, loét dạ dày, tá tràng hoặc viêm tụy và sỏi mật. Cần cẩn thận với các triệu chứng khác thường kèm theo như ợ chua, tức ngực hay khó thở.

→ Xem rõ hơn tại bài viết: Triệu chứng đau dạ dày vùng thượng vị và cách chữa trị

2. Đau bụng vùng trên phía bên trái

Không chỉ vùng thượng vị, bệnh đau dạ dày đôi khi còn có thể xuất hiện ở vùng bụng trên phía bên trái. Vị trí đau này rất ít mắc phải nên người bệnh càng phải lưu tâm đến. Để có thể khẳng định đau dạ dày tại vị trí này nên dựa vào các triệu chứng đi kèm của bệnh đau dạ dày như như ợ nóng, ợ chua, nôn và buồn nôn, ăn uống lâu tiêu, đầy bụng.

3. Đau bụng vùng trên phía bên phải

Khi bị đau bụng vùng trên phía bên phải bệnh nhân thường có biểu hiện ăn kém, ăn không ngon, đầy bụng khó tiêu. Ngoài bệnh đau dạ dày thì nó có thể là biểu hiện của các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, … Hoặc nếu cơn đau dữ dội từ vị trí này rồi lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng như dao đâm có thể bị viêm túi mật hoặc viêm tụy.

4. Đau bụng vùng dưới rốn

đau bụng vùng dưới rốn có nhiều bệnh khác nhau

Vùng dưới rốn là đại tràng, nếu cơn đau xuất hiện tại vị trí này thì hãy nghĩ ngay đến các bệnh liên quan tới đại tràng như viêm đại tràng, loét đại tràng. Triệu chứng điển hình của bệnh đại tràng là rối loạn đại tiện; có thể là táo bón và tiêu chảy xen kẽ trong nhiều ngày liên tục. Ngoài ra, còn có những biểu hiện nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng này như buồn nôn, đau quặn từng cơn, mệt mỏi trong người.

Một căn bệnh khác cũng đau tại vị trí này là đau bụng kinh ở phụ nữ. Cơn đau bụng kinh đặc biệt hơn là nó sẽ lan dần xuống đùi và phía sau lưng, đặc biệt chân tay rã rời.

5.Đau bụng vùng dưới rốn phía bên trái

Các bác sĩ dạ dày cho biết, đau bụng vùng dưới rốn phía trên trái có rất nhiều bệnh về dạ dày và đại tràng như  viêm loét dạ dày hành tá tràng, hội chứng Crohn, bệnh viêm đại tràng.

Tại vị trí đau bụng dưới phía bên phải lại là dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa. Cơn đau âm ỉ, liên tục, tăng dần: lúc đầu thường đau ở khu vực vùng rốn sau đó chuyển dần về hố chậu phải, kèm theo các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt.

Vị tri đau này có thể nhầm lẫn với bệnh viêm tử cung, u nang buồng trứng xoắn hoặc chửa ngoài dạ con vỡ ở phụ nữ. Do đó, cần đến các phương pháp cận lâm sàng để có thể chẩn đoán chính xác được.

Khi đã xác định được vị trí đau bạn có thể xử lý nhanh nếu áp dụng đúng 3 nguyên tắc sau đây:

+ Ngưng ăn uống để đến bệnh viện kiểm tra.

+ Thực hiện động tác xoa bụng để giảm cơn đau.

+ Đối với trẻ em, cần phải cho nhập viện ngay khi có triệu chứng đau quặn bụng kèm sốt cao, bỏ ăn.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*