Đau rát hậu môn có phải bệnh trĩ không?

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, mấy ngày gần đây tôi thấy bị đau rát hậu môn, triệu chứng này khiến tôi luôn có cảm giác đi cầu, nhưng khi đi thì lại rất đau hậu môn phân không thể ra được. Xin bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi mắc bệnh trĩ không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

dau-rat-hau-mon-co-phai-benh-tri-khong-1.jpg

Đau rát hậu môn có thực là bệnh trĩ?

Chào bạn,

Trước tiên đau rát hậu môn là hiện tượng vùng hậu môn có cảm giác đau sau khi đi cầu. Nếu hiện tượng này kéo dài thì chứng tỏ bạn đang mắc bệnh lí về trực tràng. Nhiều người mắc triệu chứng đau rát hậu môn thì vẫn tự khỏi nhưng tỉ lệ không cao.

Theo như bạn mô tả thì bạn chỉ thấy đau rát hậu môn, bạn không mô tả phân có màu gì, hoặc các triệu chứng đi kèm nên chúng tôi không thể trả lời đúng cho bạn được. Chúng tôi sẽ đưa ra những bệnh liên quan đến chứng đau rát hậu môn để bạn có thể dựa vào đó và tìm cách chữa phù hợp:

Bệnh táo bón: Đây là căn bệnh xã hội của người hiện đại. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà dẫn tới chứng táo bón. Táo bón sẽ khiến phân bị bón thành cục, khô cứng hoặc sống phân. Khi đi cầu sẽ có cảm giác đau hậu môn, nhiều khi phải rặn thì mới ra được một ít.

Viêm hậu môn: Vùng niêm mạc ở hậu môn bị xây xước, khi đi đại tiện phân cọ xát với vùng niêm mạc gây cảm giác đau. Nên chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn để tránh bị phù nề, xưng huyết.

dau-rat-hau-mon-co-phai-benh-tri-khong-2.jpg

Bệnh trĩ: Ngoài đau rát hậu môn thì phân có lẫn trong máu hoặc chảy máu tươi khi vệ sinh mới được cho là mắc bệnh trĩ.

Nứt hậu môn: Đây là chứng bệnh do thường xuyên bị táo bón. Đi cầu thường xuyên gây nứt, rách da vùng hậu môn, lâu ngày vết nứt bị loét, mưng mủ rất khó chịu. Cảm giác đau thường xuyên kéo dài.

Áp xe hậu môn: Vùng hậu môn có cảm giác ẩm ướt, đi cầu khó kèm đau rát. Bên cạnh đó kèm theo triệu chứng sốt, đổ mồ hôi.

Tham khảo thêm:

Đau rát hậu môn gây ra những vết thương nhất định ở hậu môn. Nếu vệ sinh những vết thương đó không đúng cách sẽ dẫn tới những bệnh lí hậu môn khác. Bạn nên theo dõi trường hợp của mình trong vài ngày tới, nếu chuyển biến không tốt thì hãy đi khám bác sĩ.

dau-rat-hau-mon-co-phai-benh-tri-khong-3.jpg

Để giảm tình trạng đau rát khi đi hậu môn, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của bản thân để giảm tình trạng trên:

+ Ăn nhiều chất xơ trong rau xanh, trái cái tươi, nước ép sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

+ Uống nhiều nước giúp phân mềm hơn, khi đi ngoài sẽ giảm bớt đau nhức.

+ Thường xuyên tập thể dục để nhu động ruột kích thích giúp bạn có cảm giác đi cầu.

+ Trường hợp công việc ngồi nhiều thì mỗi tiếng nên đi lại 5 phút.

Hi vọng với những giải thích của tôi đã giúp bạn có câu trả lời cho mình. Nếu còn thắc mắc thì bạn có thể gửi câu hỏi về ban biên tập. Chúng tôi sẽ trả lời bạn vào thời gian sớm nhất, chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*