Điểm mặt những nguyên nhân gây đi cầu ra máu tươi

Có rất nhiều nguyên nhân gây đi cầu ra máu tươi, và một trong những nguyên nhân chính đó là do thói quen sinh hoạt hằng ngày gây nên.

Nếu một ngày bạn chẳng may bị mắc phải hiện tượng này, thì cũng đừng lo lắng nhé. Căn bệnh này tưởng chừng khó nhưng lại rất dễ chữa. Nếu bạn hiểu về nó và các nguyên nhân gây ra nó. Thì tin tôi đi, bạn sẽ không bao giờ bị nó ám ảnh nữa. Nào hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này để khắc phục nó nhé.
Để trả lời câu hỏi trên, tôi xin điểm mặt những nguyên nhân gây đi cầu ra máu tươi như sau:

Một số nguyên nhân gây đi cầu ra máu tươi

1.Bệnh trĩ

Trĩ là căn bệnh gây khó chịu trong sinh hoạt cho người mắc phải. Đây là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng chảy máu khi đi cầu. Khi bạn đi cầu bắt gặp tình trạng máu tươi dính theo phân hoặc nhỏ giọt. Có thể thấy bạn đang có dấu hiệu mắc bệnh trĩ. Lúc này các tĩnh mạch trực tràng bị giãn, hình thành từng búi. Khi đi cầu, hậu môn sẽ chịu một lực đẩy rất mạnh, chèn ép các búi trĩ, dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Trĩ có trĩ ngoại, trĩ nội, trĩ hỗn hợp. Khi bạn đi ngoài sẽ có cảm giác bị vướng, đau tức, ngồi khó khăn. Đặc biệt, máu có khi thành giọt, có khi thành tia. Dấu hiệu đó, cho thấy bạn đã bị bệnh trĩ.

2. Táo bón, kiết lị

Đây cũng là một trong những thủ phạm gây ra hiện tượng chảy máu mà ít người chú ý. Khi bạn bị táo bón lâu ngày, đi ngoài sẽ vô cùng khó khăn. Lúc đó, máu tươi sẽ lẫn theo phân và đi ra ngoài. Bạn sẽ gặp tình trạng đau bụng dữ dội. Đặc biệt khi bạn bị kiết lị, máu sẽ kèm theo chất nhầy và gây đau hậu môn.

Khi gặp tình trạng táo bón hoặc kiết lị lâu ngày, bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra sớm. Bệnh này sẽ gây đau đớn khi đi đại tiện.

3. Một số nguyên nhân khác

Ngoài hai nguyên nhân trên, khi đi cầu ra máu, có thể bạn bị các nguyên nhân khác như: ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, polyp đại, trực tràng…

– Ung thư đại tràng: Trường hợp này, bạn đi cầu ra máu ít và có dính theo phân. Nếu gặp phải, bạn nên đi khám để điều trị kịp thời.

– Ung thư trực tràng: Bệnh này hay gặp ở người già. Khi đi ngoài ra máu tươi kéo dài, máu ra từng giọt hay từng tia. Bệnh này có dấu hiệu khá giống với bệnh trĩ. Do đó, chỉ khi bạn  đến bác sĩ thăm khám và soi trực tràng mới thấy được khối u.

– Polyp đại, trực tràng: Triệu chứng của bệnh này là đi cầu ra máu tươi thành giọt. Nhiều khi đi cầu ra thành tia. Bệnh này rất dễ nhầm lẫn với trĩ. Chỉ khi nào bạn đi thăm khám, bác sĩ soi và chụp đại tràng mới có thể thấy Polyp.

Cách khắc phục tình trạng đi ngoài ra máu tươi.

Đi ngoài ra máu tươi đa phần là do thói quen sinh hoạt gây nên, để khắc phục chứng bệnh này bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  1. Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu 1 chỗ trong thời gian dài
  2. Bổ sung rau xanh, hoa quả thực phẩm chứa nhiều chất xơ vào bữa ăn
  3. Thường xuyên tập thể dục hằng ngày, đi bộ hoặc chạy bộ
  4. Uống đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt các bạn làm văn phòng máy lạnh

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây đi cầu ra máu tươi. Bệnh này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt. Do đó, nếu gặp phải những vấn đề trên trước tiên bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt. Sau đó nên đến bác sĩ sớm, để có phương pháp điều trị kịp thời.

Đọc tiếp: Đi ngoài ra máu tươi không đau không nên coi thường

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*