Giúp nhận biết đau dạ dày ở trị trí nào

Đau dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa, để nhận biết đau dạ dày ở trị trí nào, tránh nhầm lẫn với các bệnh lý khác hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để bạn biết rõ.

Bụng bao gồm các bộ phận tiêu hóa bài tiết như dạ dày, ruột non, đại tràng, gan, mật, lá lách, mật, ruột thừa, hệ thống tiết niệu, ở phụ nữ còn có thêm tử cung, buồng trứng, âm đạo.

Giúp nhận biết đau dạ dày ở trị trí nào

giup-nhan-biet-dau-da-day-o-tri-tri-nao-2

Đau dạ dày là những cơn đau ở vùng thượng vị – trên rốn, những cơn đau thường âm ỉ hay dữ dội tùy thuộc vào mức độn của bệnh. Các cơn đau thường xuất hiện có chu kỳ và xuất hiện nhiều khi người bệnh ăn quá no, lúc đói, ăn khi đói quá. Khi bệnh nhân uống bia, rượu hay các thực phẩm chứa các chất kích thích khác, các thực phẩm chua, cay, nhiều dầu mỡ, xơ cứng cũng sẽ khiến bệnh nhân đau kèm theo chướng bụng, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua và có thể buồn nôn và nôn.

Đau thượng vị và kèm theo triệu chứng nôn, nôn ra máu, đi cầu ra máu thì rất có thể bạn đã bị đau dạ dày vid đay là một trong những triệu chứng tiêu biểu của căn bệnh này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Vị trí đau bụng và các bệnh lý

giup-nhan-biet-dau-da-day-o-tri-tri-nao-1

  • Đau thượng vị: đau dạ dày
  • Đau giữa bụng: viêm dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng, viêm hang vị dạ dày.
  • Đau bụng xung quanh rốn: bệnh về ruột non, nếu đau bụng xung quanh rốn rối chuyển dần xuống đau bụng dưới bên phải thì có thể là đau ruột thừa.
  • Đau dưới rốn: đau dưới rốn rồi lan sang bên có thể là bệnh đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Hoặc cũng có thể là đau bụng kinh ở phụ nữ.
  • Đau bụng trên bên trái: rối loạn đại tràng, u nang buồng trứng, viêm phần phụ trái.
  • Đau bụng trên bên phải: thường những cơn đau bụng bên phải thường là các bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan,…
  • Nhưng cũng có thể là viêm túi mật, viêm tụy, tá tràng nếu cơn đau dữ dội và từ đau vùng bụng bên phải lan sang giữa bụng và ra sau lưng.
  • Đau bụng dưới bên trái: thường là bệnh rối loạn đại tràng.
  • Đau bụng dưới bên phải: thường những cơn đau bụng dưới bên phải là biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa. Đối với phụ nữ cũng có thể là các bệnh như: viêm tử cung, buồng trứng hay vòi trứng cũng có dấu hiệu này.

Cách xử lý tốt nhất là khi bị đau bụng, đau ở bất kỳ phần bụng nào trên cơ thể thì cần đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm để biết rõ bệnh từ đó có biện pháp xử lý kịp thời chứ không ở nhà và tự ý mua thuốc chữa trị vì việc nhầm lẫn rất có thể xảy ra.

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*