Khi nào cần phẫu thuật khi bị bệnh rò hậu môn

Bác Nguyễn Thanh Thành (56 tuổi – Trà Vinh) thắc mắc:

Tôi bị rò hậu môn đã hơn 1 năm nay, việc dùng thuốc điều trị bệnh 1 năm qua hầu như không có kết quả do đó tôi muốn hỏi chuyên mục là tôi có nên phẫu thuật rò hậu môn không. Hậu môn của tôi có mủ, khi đi cầu rất đau đớn, phân ra được có một ít như cục phân em bé nhưng có dính máu. Nếu trường hợp của tôi phẫu thuật được thì chi phí chữa trị như thế nào và đâu là địa điểm phẫu thuật uy tín. Mong sớm nhận được câu trả lời của chuyên mục. Tôi xin cảm ơn và chúc chuyên mục ngày càng phát triển.

Chuyên gia trả lời: Phẫu thuật rò hậu môn áp dụng cho những trường hợp nào?

Xin chào bác Thành, tôi là bác sĩ của chuyên mục, rất vui vì bác đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Xin giải đáp nhanh thắc mắc của bác như sau:

Các bệnh liên quan đến vùng hậu môn – trực tràng thuộc vào các căn bệnh khó nói nên người bệnh thường không chịu đi khám, đến khi bệnh nặng rồi mới chịu tìm đến bác sĩ nên việc này sẽ không tốt cho việc điều trị bệnh.

khi-nao-can-phau-thuat-khi-bi-benh-ro-hau-mon-1.jpg

Rò hậu môn là do các áp xe tụ mủ tạo thành đường rò, đường rò này là nơi hội tụ của nhiều vi khuẩn gây bệnh, mủ do không vệ sinh đúng cách thậm chí là cả phân rỉ qua lỗ rò. Các trường hợp được bác sĩ chỉ định phẫu thuật bao gồm:

+ Người bị viêm nhiễm nặng vùng hậu môn.

+ Người dùng thuốc điều trị không khỏi: thuốc tây, thuốc đông y và cả thuốc dân gian.

+ Người không đi được đại tiện, …

Đây chỉ là những trường hợp điển hình, ngoài ra một số trường hợp do bệnh nhân tự yêu cầu phẫu thuật để thoát khỏi các triệu chứng đau đớn do rò hậu môn gây ra.

Phẫu thuật rò hậu môn sẽ không tái phát nếu bệnh nhân chỉ bị 1 đường rò duy nhất nhưng trường hợp này rất hiếm gặp. Đa phần các bệnh nhân rò hậu môn sau khi phẫu thuật đều bị tái phát do hậu môn có nhiều lỗ rò chưa được mổ hết, phải sang đến lần phẫu thuật thứ hai thậm chí là thứ ba thì bệnh mới khỏi được.

khi-nao-can-phau-thuat-khi-bi-benh-ro-hau-mon-2.jpg

Hiện nay, ở nước ta việc phẫu thuật rò hậu môn được áp dụng theo cách cắt bỏ đường rò là chính. Cách làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người bệnh. Trên thế giới các nhà y học đã tìm ra các phương pháp trị bệnh mới như: Phương pháp chuyển vạt niêm mạc, Phương pháp đóng lỗ trong – thắt đường rò (LIFT).

Việc phẫu thuật theo phương pháp nào thì sẽ do bác sĩ quyết định sau khi có những trao đổi thẳng thắn với bệnh nhân. Thường thì sau 2 – 3 ngày là bệnh nhân có thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Chi phí điều trị phẫu thuật rò hậu môn không có mức giá chung, mỗi cơ sở y tế đều có mức giá khác nhau. Đây là địa chỉ phẫu thuật uy tín cho bác tham khảo: 5 địa chỉ chữa bệnh rò hậu môn tốt nhất hiện nay

Sau khi phẫu thuật rò hậu môn trong 2 tuần đầu thì bác nên hạn chế ăn để tránh tạo phân, chỉ ăn đủ để uống thuốc. Những ngày sau đó, nên xông hậu môn bằng muối pha nước nóng để vết mổ nhanh chóng lành lặn. Từ giờ, bác nên kiêng thức ăn cứng, thức ăn không rõ nguồn gốc. Thay vào đó, bác hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước để phân không bị cứng. Hằng ngày bác dành thời gian để đi bộ vừa giúp tăng cường sức khỏe vừa giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

Chúc bác sớm chữa khỏi bệnh rò hậu môn nhé!!!

Bài viết liên quan:

Cách chữa rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Những nguy hiểm khi bị bệnh rò hậu môn

Cách đặt thuốc chữa nứt kẽ hậu môn Proctolog đúng cách

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*