Mắc bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không, sống được bao lâu?

Các căn bệnh ung thư hiện nay đều khiến mọi người lo sợ vì không biết nó sẽ gây ra những gì cho bản thân nếu như không may mắc phải. Trong đó, nhiều khán giả tỏ ra khá lo lắng khi gửi câu hỏi về cho chuyên mục daobaotu.org với nội dung: bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không, sống được bao lâu.

** Anh Phan Khang (25 tuổi, Nghệ An) thắc mắc:

Bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không? Chả là bác hàng xóm nhà tôi mới tháng trước đi khám bệnh và được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng giai đoạn đầu. Tôi thấy trong vòng một tháng mà người bác ấy thay đổi rất nhiều như sút cân nghiêm trọng, da dẻ xanh xao, sức khỏe rất yếu. Mỗi khi sang thăm bác ấy tôi thấy rất xót xa. Không biết bệnh tình của bác ấy còn sống được bao lâu? Thắc mắc của tôi hi vọng được ban biên tập sớm giải đáp. Chân thành cảm ơn!

bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không.jpg
Bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không

Bạn thân mến,

Ung thư đại tràng là một trong bốn căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới cùng với ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Trong những năm gần đây tỷ lệ phát hiện người mắc bệnh ung thư đại tràng đang tăng lên nhanh chóng. Điều này cũng là một lời cảnh báo về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Theo BS. Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Hà Nội cho biết sự nguy hiểm của bệnh ung thư đại tràng phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh; bệnh càng nặng thì sự nguy hiểm càng lớn. Việc chẩn đoán bệnh có vai trò rất lớn để xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thông thường, ung thư đại tràng được chia ra làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0: Là giai đoạn bệnh sớm nhất của bệnh. Tế bào ung thư chỉ mới được phát hiện ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn 1: Khối u ung thư đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã ăn sâu hơn vào trong hoặc lan ra qua thành đại tràng. Các mô lân cận đã bị ảnh hưởng nhưng tế bào ung thư chưa ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3: Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể; chẳng hạn như gan hoặc phổi. Giai đoạn này thì có thể tế bào ung thư đã di căn.

hình ảnh ung thư đại tràng.jpg

Mắc bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn 0, 1 và 2 thì cũng có nguy hiểm và tăng dần theo giai đoạn mắc bệnh. Trong trường hợp được phát hiện, cứu chữa kịp thời thì có thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, khi phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 và 4 thì đây là vấn đề rất nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Những nguy hiểm của ung thư đại tràng ở hai giai đoạn này được các bác sĩ nhắc tới đó là:

1.Tắc nghẽn đường ruột

Khi tế bào ung thư phát triển ngày một lớn sẽ chèn ép lên đường ruột gây ra hiện tượng này. Khối u càng to thì đường ruột càng bị chèn ép nhiều gây cản trở đến việc trao đổi chất ở ống tiêu hóa. Việc dung nạp thức ăn và tiêu hóa sau đó gắp vô số vấn đề khác nhau.

2.Thủng đường ruột

Nhiều người bệnh bị thủng đường ruột là do sự chèn ép quá mức của khối u lên đường ruột. Khi bị thủng đường ruột sẽ có biểu hiện như đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng, dùng tay ấn vào sẽ thấy đau. Thủng đường ruột có thể khiến cấu tạo của đường ruột thay đổi. Sự nguy hiểm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

3.Xuất huyết đại tràng

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà ung thư đại tràng gây ra cho bệnh nhân. Hiện tượng xuất huyết thường khó phát hiện, chỉ được biết tới khi thấy đi cầu có phân màu đen và mùi hôi thối do máu chảy lâu chưa thoát ra ngoài được; một số khác thì lại bị nôn ra máu tươi hoặc đi cầu có phân dính máu tươi. Xuất huyết máu tươi khiến sự co bóp của cơ tim bị thay đổi, có thể là tăng lên đột ngột hoặc giảm xuống sâu gây sốc và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Mắc ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Giai đoạn mắc bệnh ung thư đại tràng còn cho biết người bệnh có thể sống được bao lâu. Nếu như được phát hiện sớm, ngay từ những giai đoạn đầu thì tỉ lệ sống trên 5 năm là 70% và tỉ lệ này sẽ giảm dần đối với từng giai đoạn. Nếu như đi khám phát hiện khối u nổi lên qua thành bụng thì lúc đó ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn, tỉ lệ sống trên 5 năm cho người bệnh chỉ còn từ 10 – 20%.

Bệnh ung thư đại tràng tưởng chừng chỉ những người trên 50 tuổi mới mắc phải nhưng các phát hiện gần đây đã cho thấy những người trẻ tuổi cũng là đối tượng dễ mắc phải nếu như duy trì các thói quen không tốt.

Trên đây là lời giải đáp của BS Hoàng Đình Chân về thắc mắc bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không và sống được trong bao lâu. Chúng tôi tin tưởng rằng bạn sẽ biết cách phòng ngừa và ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này để không mắc phải. Chào thân ái!

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*