Mách bạn cách chữa bệnh trĩ từ dân gian không cần thuốc

Mách bạn cách chữa bệnh trĩ từ dân gian không cần thuốc. Bệnh trĩ không phải là căn bệnh mới lạ, ngay từ thời xa xưa, khi y học còn chưa phát triển ông bà ta đã truyền lại cho nhau những kinh nghiệm chữa bệnh trĩ bằng những cây thuốc quanh nhà. Đối với các trường hợp bị trị giai đoạn nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh trĩ bằng 4 cách dưới đây.

Bệnh trĩ trong Đông y

Bệnh trĩ là một loại khá phổ biến, đứng đầu trong các bệnh lý về trực tràng- hậu môn. Thông thường, khi bị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, mặc dù khó chịu nhưng vì tâm lý e ngại. xấu hổ nên người bệnh thường âm thầm chịu đựng, đến khi bệnh trở nặng mới đi khám. Lúc này quy trình khám chữa bệnh trĩ thường rất phức tạp và đau đớn.

Theo Đông y, các búi trĩ hình thành do khí huyết ứ trệ. Bình thường máu từ tim theo động mạch đi đến nuôi các mô vùng hậu môn, và tiếp tục theo tĩnh mạch trở về lại tim. Nhưng nếu vì một nguyên nhân nào đó, khí huyết ứ trệ ở vùng hậu môn, máu từ vùng hậu môn theo tĩnh mạch về không hết, dồn tích dần dần làm cho tĩnh mạch vùng hậu môn căng phồng lên và mỏng đi.  Khi đi đại tiện, đôi khi phân cọ xát vào tĩnh mạch, làm vỡ tĩnh mạch gây hiện tượng chảy máu. Lâu dần, các tĩnh mạch này sa xuống, tạo thành búi trĩ.

Ưu điểm của việc chữa bệnh trĩ bằng Đông y

Trong Tây y, thông thường phải điều trị cắt phẫu thuật búi trĩ, tuy nhiên, cách này chỉ giải quyết được phần ngọn, và bệnh có khả năng tái phát. Tuy nhiên, dân gian có nhiều cách điều trị bệnh trĩ bằng các loại thảo dược dễ kiếm có thể điều trị tận gốc bệnh trĩ và không bị tái phát.

Mách bạn cách chữa bệnh trĩ từ dân gian không cần thuốc

1. Cách chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý

Công dụng: Trong Đông y, thiên lý có tính lành, có khả năng giải nhiệt từ bên trong cơ thể nên lá thiên lý được sử dụng điều trị bệnh trĩ khá hiệu quả. Dùng cho cả trĩ nội, trĩ ngoại, giúp giảm chảy máu, giảm đau rát hậu môn rất tốt.

Cách chữa bệnh trĩ bằng hoa thiên lý

Chuẩn bị: 100g lá thiên lý và 5g muối ăn.

Thực hiện:

  • Bước 1: Lá thiên lý rửa sạch, giã nát với muỗi, đổ vào khoảng 30ml nước, hãm trong vòng 10′ rồi lọc qua vải màn.
  • Bước 2: Rửa sạch vùng trĩ bằng thuốc tím
  • Bước 3: Dùng miếng bông tẩm nước này, đắp lên chỗ trĩ

Ưu điểm: Nguyên liệu dễ tìm, giúp giảm các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra

Nhược điểm: Không cho kết quả trong ngày một ngày hai mà cần phải kiên trì thực hiện

Mỗi ngày làm cách này 1-2 lần sẽ giúp tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể, thực hiện thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất. Bài thuốc này còn được dùng để chữa bệnh sa dạ con.

2. Chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc phỏng ( lá bỏng)

Công dụng: Lá thuốc phỏng, hay lá bỏng, sóng đời giúp chữa trị các vết bỏng, làm mát da, đồng thời điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Công dụng chữa bệnh trĩ của cây lá bỏng

Chuẩn bị: 6g lá bỏng, 6g rau sam.

Thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu rồi nhai sống hoặc sắc uống. Nếu bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu lá bồ kết về rửa hậu môn, sau đó giã lá bỏng đắp vào búi trĩ.

Ưu điểm: Giúp giảm cảm giác nóng rát hậu môn, điều trị các chứng trĩ nội, trĩ ngoại rất tốt

Nhược điểm: Vị khó nuốt khi nhai sống hoặc sắc uống, cần kiên trì thực hiện thì mới cho hiệu quả như ý

Trường hợp đại tiện ra máu, có thể thực hiện bài thuốc sau:

Chuẩn bị: 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g lá ngải cứu và lá trắn diệp ( sao cháy). Thực hiện: Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang

3. Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá.

Công dụng: Rau diếp cá là loại rau chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Không chỉ lợi tiêu hóa mà rau diếp cá còn có tính mát, có tác dụng khử trùng cao, giúp làm giảm đau đớn do các búi trĩ gây ra.

Rau diếp cá món ăn ngon chữa bệnh trĩ

Chuẩn bị: 200g lá rau diếp cá.

Thực hiện: Cho rau diếp cá vào nồi nhỏ, đun khoảng 15 phút sau rồi lấy ra xông hơi nóng trực tiếp lên vùng hậu môn. Xông tới khi nước chỉ còn ấm thì lấy bã ra, đắp trực tiếp lên hậu môn.

Lưu ý: Rửa sạch hậu môn trước khi thực hiện.

Ưu điểm: Cách này giúp giảm đau đớn nhanh chóng, làm dịu cảm giác căng rát do bệnh trĩ gây ra.

Nhược điểm: Chỉ có tác dụng nhất thời, do đó cần kiên trì thực hiện

Hàng ngày sử dụng rau diếp cá để ăn sống hoặc xay nước uống để điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Vời bài thuốc đơn giản này, bạn cần kiên trì thực hiện mỗi ngày.

Chi tiết: Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

4. Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh

Công dụng: Nhựa của đu đủ xanh có tác dụng làm co các búi trĩ lại, giúp giảm đau đớn và điều trị bệnh rất tốt.

Chuẩn bị: 1 trái đu đủ xanh. Tốt nhất là đu đủ tươi, vừa hái từ cây xuống. Đu đủ phải thật tươi và nhiều nhựa, càng nhiều càng tốt.

Thực hiện: Khi đi ngủ, bổ đôi quả đu đủ xanh ra, dùng sợi dây buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào hai bên của hai cẳng chân, quay cuống hướng lên trên. Để vậy ngủ qua đêm. Thực hiện cách này đến khi các búi trĩ hoàn toàn biến mất thì ngưng.

Ưu điểm: Các búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc trực tiếp.

Nhược điểm: Nhựa đu đủ có thể gây ngứa chân, buộc đu đủ vào chân gây nặng chân, khiến tư thế ngủ khó khăn.

Trên đây là 4 cách chữa bệnh trĩ từ dân gian không cần thuốc, tuy nhiên, chỉ có tác dụng với những trường hợp trĩ nhẹ. Trường hợp nặng, những cách này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Bên cạnh đó, để việc điều trị bệnh trĩ hiệu quả, bạn cần có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp.

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*