Nên ăn gì và kiêng gì khi bị viêm đại tràng

Viêm đại tràng là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, khi bị viêm đại tràng sẽ khiến cho bạn mệt mỏi, khó chịu và cảm thấy chán ăn. Ngoài việc đến các trung y tế để khám và chữa bệnh thì bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, phải biết nên ăn gì và kiêng gì khi bị viêm đại tràng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về kinh nghiệm khi bị viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng gì, bạn có thể đọc và tham khảo.

Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì
Bệnh viêm đại tràng

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì

Bị viêm đại tràng nên ăn

Thực phẩm giàu lecithin

Bị bệnh viêm đại tràng nên ăn bơ
Bơ thực phẩm tốt cho người bị viêm đại tràng

Khi bị viêm đại tràng bạn nên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất lecithin, những loại thực phẩm đó như là: trứng, đậu nành, bơ, não động vật… chất lecithin trong thức ăn sẽ giúp phục hồi tế bào hư hỏng trong ruột, chính vì vậy những loại thực phẩm chứa nhiều chất lecithin rất tốt cho người bị viêm đại tràng.

Nên uống nhiều nước

Người bệnh viêm đại tràng nên uống gì
Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

Uống nhiều nước, ngăn ngừa mất nước là biện pháp hữu hiệu để làm giảm cơn đau viêm đại tràng một cách hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên cung cấp đủ 2 lít nước và nên uống thêm một số loại nước ép từ trái cây tươi để bổ sung chất dinh dưỡng cho thể và nạp năng lượng.

Sữa chua

Sữa chua tốt cho người bị viêm đại tràng
Sữa chua thực phẩm tốt cho người bị viêm đại tràng

Sữa chua là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe mà người bị bệnh viêm đại tràng nên ăn, sữa chua cung cấp chất dinh dưỡng cũng như là nguyên liệu làm đẹp cho chị em phụ nữ chúng ta, ăn nhiều sữa chua có tác dụng tốt cho những ai mắc bệnh viêm đại tràng. Sữa chua có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt, giúp cho những vi sinh vật có ích trong đường ruột phát triển mạnh.

Thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Viêm đại tràng nên ăn thực phẩm giàu chất đạm

Thực phẩm chứa nhiều chất đạm cũng rất tốt cho người bị viêm đại tràng, một số loại thực phẩm tốt cho người bị viêm đại tràng như: cá, sữa đậu nành, thịt, những thức ăn này có tác dụng dễ tiêu và tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho người mắc bệnh viêm đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng không nên ăn gì

Chất kích thích

Bị viêm đại tràng không nên uống nước gọt có gas

Đối với người bị mắc bệnh viêm đại tràng nói chung và các chứng bệnh về đường tiêu hóa nói riêng. Thì những chất kích thích là những chất người bị viêm đại tràng không nên ăn và sử dụng. Một số chất kích thích không tốt cho người bị viêm đại tràng như: cà phê, thuốc lá, nước ngọt, nước soda, rượu bia… Những thực phẩm này thúc đẩy việc phá vỡ quá trình tiêu hóa ngay cả đối với những người không bị viêm đại tràng. Chính vì vậy, những người mắc bệnh viêm đại tràng nên tránh xa những loại thực phẩm này.

Các loại đậu

Bị viêm đại tràng không nên ăn các loại đậu

Các loại đậu tuy là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng trong đậu có chứa nhiều chất xơ nên dễ gây tình trạng đầy bụng cho người bị viêm đại tràng. Chính vì vậy, người bị bệnh viêm đại tràng không nên dùng những thực phẩm có liên quan đến các loại đậu.

Thực phẩm đóng hộp

Bị viêm đại tràng không nên ăn xúc xích

Thực phẩm đóng hộp không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc bệnh viêm đại tràng. Một số loại thực phẩm không nên dùng như: xúc xích, cá hộp, thịt hộp, bánh mì hamburger…

Thức săn chứa nhiều dầu mỡ

Bị viêm đại tràng không nên ăn thịt có nhiều mỡ

Thức ăn có nhiều dầu mỡ rất nguy hại đối với những người bị bệnh viêm đại tràng, vì vậy bạn nên hạn chế dùng những loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ hoặc thịt mỡ, thức ăn có nhiều dầu mỡ như các loại đồ chiên, xào, các loại thịt gia cầm, thịt lợn…

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm những món ăn nên và không nên dùng đối với người bị bệnh viêm đại tràng, bạn có thể đọc và tham khảo để biết rõ hơn.

Tham khảo thêm: Bài thuốc nam chữa bệnh viêm đại tràng

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*