Người bệnh đau dạ dày có uống được sữa ensure không ?

Câu hỏi tư vấn:

Bố tôi mới đi khám về được chẩn đoán mắc bệnh đau dạ dày cấp độ 2. Ông đã lớn tuổi nên thường xuyên dùng sữa ensure để cải thiện sức khỏe. Tôi nghe nói người bị đau dạ dày không được uống sữa. Không biết thực hư lời nói này như thế nào, kính mong ban biên tập daubaotu.org có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc này để tôi có hướng xử lý thích hợp với bệnh đau dạ dày của bố. (Trương Mỹ Nhân – Bắc Giang)

đau dạ dày có thể uống sữa bình thường.jpg

Đau dạ dày vẫn có thể dùng sữa ensure?

Tư vấn nhanh:

Chào bạn Mỹ Nhân,

Đau dạ dày là do vùng niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi không hợp lý. Do đó, với bệnh nhân đang bị đau dạ dày thì việc quan tâm tới chế độ ăn uống là cần thiết để giúp niêm mạc dạ dày có thể phục hồi lại chức năng như cũ.

Sữa là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Có nhiều người đã thành thói quen là ngày nào cũng phải dùng sữa vì lý do đó. Nhưng có nhiều thông tin cho rằng dùng sữa sẽ không tốt khi đang bị đau dạ dày bởi sữa được cho là làm tăng tiết acid dịch vị trong dạ dày, gây ra tình trạng viêm loét dạ dày khiến bệnh nặng hơn.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng đinh lượng axit chứa trong sữa nhỏ hơn rất nhiều so với trong niêm mạc dạ dày. Chính vì thế, nói uống sữa gây đau dạ dày là không có cơ sở. Nó chỉ gián tiếp khiến cơn đau xuất hiện khi sử dụng sữa trong lúc bụng đói. Acid trong niêm mac dạ dày tiết ra kết hợp với lượng nhỏ acid trong sữa vừa hấp thu vào bụng. Vì thế, sữa Ensure hay bất cứ các loại sữa nào đều có thể sử dụng được; miễn là phải sử dụng vào thời điểm thích hợp là được.

Nếu bạn còn băn khoăn không biết sử dụng sữa như thế nào để tránh bị đau dạ dày thì có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây của chúng tôi:

+ Không nên uống sữa khi quá đói hoặc uống giải khát…

+ Khi uống sữa nên ăn kèm với bánh mỳ để giúp hút bớt acid tiết ra. Đây là lý do mà người nước ngoài thường ăn bánh mỳ và sữa vào buổi sáng.

+ Pha sữa nên dùng nước ấm khoảng 30 – 35ºC. Không dùng sữa quá nóng hoặc quá lạnh.

+ Trước khi đi ngủ vào ban đêm không nên uống sữa.

+ Buổi sáng uống sữa là thời điểm thích hợp nhất. Thực đơn 1 cốc sữa + 1 quả chuối + 1 bánh mỳ khô là đủ để giúp người bệnh không bị đau dạ dày.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho bạn Mỹ Nhân về câu hỏi Người bệnh đau dạ dày có uống được sữa ensure không? Bạn có thể yên tâm để cho bố dùng sữa Ensure mà không sợ bệnh đau dạ dày nặng hơn.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Thông tin bạn có thể đọc thêm:

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*