Những triệu chứng bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp

Bệnh trĩ đang là căn bệnh phổ biến ề đường hậu môn- trực tràng mà nhiều người quan tâm, e ngại không biết mình có đang bị bệnh trĩ không. Bệnh trĩ phân thành 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin về dấu hiệu bệnh bệnh trĩ, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những triệu chứng bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do sự giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ, hay sự phình tĩnh mạch mở mô xung quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường, các mô này hỗ trợ kiểm soát lượng phân thải ra, khi các mô này bị phồng lên do tổn thương thì được gọi là trĩ.

Tìm hiểu chi tiết: Bệnh trĩ là gì tại đây

Những triệu chứng bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp

Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có chung 2 triệu chứng như sau:

1. Chảy máu

Đây là triệu chứng biểu hiện sớm nhất và cũng thường gặp nhất ở bệnh nhân bị bệnh trĩ. Ban đầu, lượng máu chảy rất ít, đôi khi bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện khi máu thấm ở giấy chùi vệ sinh sau khi đi đại tiện. Hoặc một vài tia máu dính ở phân.

Lâu dần, việc đi tiêu khó khăn do táo bón, khiến bệnh nhân phải rặn, nên máu sẽ nhiễu ra ngoài hậu môn thành từng giọt. Nặng hơn có thể chảy thành từng tia. Máu chảy vào lúc đi tiêu, ngồi xổm, lúc đi lại,… Thậm chí, có trường hợp chảy rất nhiều, buộc phải đưa đi cấp cứu. Đây chính là triệu chứng của bệnh trĩ ở giai đoạn cấp tính. Một số trường hợp, máu từ búi trĩ chảy ra và đọng lại trong lòng trực tràng khiến bệnh nhân đi tiêu ra máu dạng vón cục.

Tình trạng chảy máu này kéo dài có thể gây thiếu máu, khiến người bệnh trở nên xanh xao, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Nguy hiểm hơn, có thể gây hôn mê và dẫn đến tử vong nếu như mất máu quá nhiều mà không được điều trị kịp thời.

2. Sa búi trĩ.

Sau một thời gian đi tiêu kèm theo máu sẽ dẫn đến hiện tượng sa búi trĩ. Biểu hiện nhận biết ban đầu là những khối thịt nhỏ lồi ra ở khu vực hậu môn ( thường thấy khi đi đại tiện). Lúc này, những khối này có thể tự tụt vào trong.

Về lâu, các khối thịt to hơn và không thể tự tụt vào trong sau khi đại tiện xong mà phải dùng tay để nhét vào. Giai đoạn nặng nhất, khố sa búi trĩ sẽ nằm luôn bên ngoài hậu môn.

3. Một số triệu chứng khác có thể gặp khi bị trĩ

Xem thêm:

Ngoài 2 biểu hiện trên, người bị bệnh trĩ có thể kèm theo các triệu chứng như: Đau khi đi tiêu, ngứa và nóng rát quanh lỗ hậu môn. Thường thì bệnh trĩ không gây đau rõ ràng, chỉ đau khi có biến chứng kèm theo như tắc mạch, sa búi trĩ nghẹt, hay do các bệnh khác ở khu vực hậu môn như: Nứt hậu môn, áp xe hậu môn,… Sở dĩ có triệu chứng ngứa là do búi trĩ sa ra ngoài, tiết dịch kèm với hiện tượng chảy máu hậu môn, gây tổn thương và làm viêm nhiễm vùng da ở xung quanh hậu môn

Phân biệt triệu chứng bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Triệu chứng bệnh trĩ nội, trĩ ngoại chỉ khác nhau ở điểm:

+ Trĩ nội do chịu áp lực nén từ bên trong nên có khả năng gây sung huyết, chảy máu, đôi khi bị sa. Trị nội nằm ở bên trong trực tràng, chúng hiếm khi gây đau ( do mô này không có bất kỳ một cơ quan cảm giác nào).

+ Trĩ ngoại có thể xuất hiện khối huyết phát triển, rất đau. Khi các búi trĩ sa hẳn ra ngoài thì gọi là trĩ ngoại. Người bị trĩ ngoại, mạch bị tắc, gây phù nề và nghẽn, không thể tụt lại vào bên trong hậu môn. Thường kèm theo triệu chứng nứt kẽ hậu môn và sẽ rất đau mỗi khi bệnh nhân đi đại tiện.

Bệnh trĩ nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân. Trường hợp không được điều trị sớm, bệnh trĩ có thể gây viêm nhiễm vùng hậu môn, trường hợp nặng, có thể gây ra những biến chứng về các bệnh lý đường hậu môn- trực tràng. Do đó, khi có những triệu chứng bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại người bệnh đều cần đến các trung tâm y tế uy tín để điều trị kịp thời.

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*