Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng thường gặp

Bệnh viêm đại tràng có hai dạng là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mạn tính. Vậy triệu chứng viêm đại tràng cụ thể gồm những biểu hiện nào để có thể phòng ngừa và chữa trị kịp thời. Hãy đọc bài viết này để tìm câu trả lời nhé.

Tại sao mắc bệnh viêm đại tràng?

Đại tràng (ruột già) là phần cuối cùng của ống tiêu hóa trong cơ thể nối với trực tràng. Bộ phận này là nơi chuyển tiếp nên dễ dàng bị viêm nhiễm. Đại tràng có nhiệm vụ hấp thụ các thức ăn lần cuối trước khi thức ăn được tiêu hóa thành phân và đẩy xuống trực tràng. Khi hấp thụ đầy đủ, đại tràng sẽ co bóp và tống phân ra ngoài thông qua trực tràng.

nhung-trieu-chung-benh-viem-dai-trang-thuong-gap-1.jpg

Bệnh viêm đại tràng

Vì là nơi chuyển tiếp giữa nơi hấp thụ thức ăn và thải cặn bã ra ngoài nên ruột già dễ bị viêm, lở loét. Khi đó, sẽ có những triệu chứng cụ thể cảnh báo bạn giúp bạn phát hiện kịp thời, sớm chữa trị.

» Xem thêm: Người bị viêm đại tràng nên kiêng gì ?

4 triệu chứng bệnh viêm đại tràng phổ biến

Hầu hết mọi người ít ai được những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, những triệu chứng như đau bụng, thời gian đại tiện thay đổi, xuất huyết đại tràng.. thường được người bệnh bỏ qua vì nghĩ không sao. Thế nhưng nó lại là những biểu hiện bệnh viêm đại tràng và cần được chữa ngay.

1. Triệu chứng đau bụng của bệnh viêm đại tràng

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng qua vị trí đau bụng
Đau bụng triệu chứng viêm đại tràng thường gặp

 

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng điển hình nhất là đau bụng. Tuy nhiên triệu chứng này lại khiến nhiều người nhầm lẫn với các chứng bệnh khác như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, … Thế nhưng vị trí đau bụng do viêm đại tràng thường là đau vùng dưới rốn. Cơn đau khi ở giai đoạn cấp tính còn nhẹ, âm ỉ hơi quặn bụng khi chuyển sang giai đoạn mãn tính thì có những cơn đau dữ dội, sau đó lan ra hai bên mạn sườn.

Thời gian đau không xác định, có thể bất cứ khi nào, mức độ đau tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Lấy tay sờ lên bụng sẽ có cảm giác hơi cứng đó là sự tích tụ của phân ở phần đại tràng chưa được thải ra ngoài. Cảm giác này rất khó chịu vì không đi đại tiện được.

2.Thay đổi thời gian đại tiện

nhung-trieu-chung-benh-viem-dai-trang-thuong-gap-3.jpg

Tiêu chảy – Một triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng có dấu hiệu thay đổi thời gian đại tiện. Hay còn gọi là (rối loạn đại tiện) Khiến cho tần suất đi nhiều hơn bình thường, có thể muốn đi bất cứ lúc nào. Trong trường hợp phân táo thì có cảm giác mót, rặn nhưng không đi được nhiều, có thể kèm theo máu. Khi bị tiêu chảy thì đại tiện lỏng nhiều lần, phân có chất nhầy, nếu hiện tượng tiêu chảy kéo dài sẽ gây mất nước trầm trọng. Cảm giác sau khi đi đại tiện vẫn thấy đau rát hậu môn, muốn đi đại tiện thêm.

3. Triệu chứng xuất huyết đại tràng

Hiện tượng này ít gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng, vì ít gặp nên nó càng nguy hiểm. Xuất huyết trực tràng có thể khiến người bệnh nôn ra máu tươi hoặc đi ngoài có lẫn máu, phân đen, mùi khắm. Khi xuất huyết đại tràng nặng người bệnh có cảm giác hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu.

Triệu chứng xuất huyết đại tràng
Triệu chứng xuất huyết đại tràng

Xuất huyết đại tràng có thể để lại biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh với các bệnh: thủng đại tràng, phình đại tràng nhiễm độc, chảy máu ồ ạt gây tử vong cấp. Vì vậy, khi bị xuất huyết đại tràng cần được cứu chữa kịp thời.

Xem thêm:

↵   Tìm hiểu hội chứng kích thích ruột ibs là gì

↵   Người bị bệnh viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng gì

4. Một số bệnh lý thường gặp khi bị viêm đại tràng

nhung-trieu-chung-benh-viem-dai-trang-thuong-gap-5.jpg

Các triệu chứng đau bụng, đi ngoài thường xuyên không kiểm soát ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Công việc, thời gian nghỉ ngơi có thể bị xáo trộn mỗi khi những triệu chứng đó tìm đến. Nó khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, gương mặt thì ủ rũ, uể oải. Vì luôn thấy mệt nên người bệnh không có cảm giác ăn uống, cơ thể dần suy nhược, sụt cân không kiểm soát được. Người bệnh luôn cảm thấy bực bội, cáu bẳn ngay cả những hành động nhỏ nhất.

Khi có những triệu chứng bệnh viêm đại tràng trên, người bệnh nên đến bác sĩ để kiểm tra. Cách nhanh nhất để xác định mình có mắc bệnh viêm đại tràng hay không là nội soi. Nội soi đại tràng sẽ giúp bạn khoanh vùng và kiểm soát được bệnh dễ dàng hơn. Sau đó, bác sĩ có thể tiến hành làm các sinh thiết nếu cần thiết để đưa ra cách chữa trị phù hợp.

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*