Những triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn hp thường gặp

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh dạ dày. Việc nhận biết sớm những triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị bệnh. Mời bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này dưới đây.

Vi khuẩn hp là gì?

vi khuẩn hp là gì ?

Tên khoa học của vi khuẩn Hp là helicobacter pylori, H.pylori, được phát hiện vào nằm 1982, là loại vi khuẩn sống trong môi trường thiếu oxy. Loại vi khuẩn này thường sống bám ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và san sinh ra catalase. Các chất này phá hủy thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và dẫn đến các bệnh viêm nhiễm mãn tính ở dạ dày.

Tìm hiểu chi tiết: Vi khuẩn hp trong dạ dày là gì?

Triệu chứng và cách xét nghiệm vi khuẩn hp

Vi khuẩn Hp không gây độc cấp tính nên các triệu chứng bị nhiễm vi khuẩn Hp thường rất mơ hồ. Để biết chính xác có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không, chỉ có cách xét nghiệm.

7 triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp thường gặp:

Trường hợp vi khuẩn Hp đã gây ra các tổn thương và vết loét ở dạ dày thì sẽ gây ra những triệu chứng như sau:

 • Đầy hơi, chướng bụng, căng tức bụng dù cả trong lúc đói
 • Sau khi ăn cơ thể ì ạch, nặng nề do thức ăn tiêu hóa chậm hoặc không tiêu hóa
 • Không có cảm giác đói, biếng ăn, mỗi bữa chỉ ăn với một lượng nhỏ
 • Người bệnh thường hay bị ợ nóng, ợ hơi, ợ chua kèm khó tiêu hóa, táo bón.
 • Bị đau bụng vùng thượng vị. Đau quặn thắt, nóng rát, thường xảy ra nhất là sau khi ăn hoặc nửa đêm
 • Khó nuốt, biếng ăn, suy nhược dẫn đến giảm cân
 • Buồn nôn hoặc nôn.

triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp thường gặp

Nếu bạn có những triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp trên chứng tỏ bạn bị các bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh tiến triển xấu hơn, bệnh nhân sẽ gặp tiếp những triệu chứng:

 • Đau bụng ngày càng nhiều, mức độ ngày càng tăng. Một số người đau đến mức chảy mồ hôi hột, xay xẩm mặt mày.
 • Khó nuốt, đau bụng sau khi ăn
 • Nôn ói thường xuyên, nôn ra chất dịch sẫm màu, gần như đen, có thể là do máu đông từ vết loét dạ dày.
 • Đại tiện ra máu hoặc phân đen. Trường hợp lượng máu ra nhiều thì cần hết sức lưu ý vì đây có thể dấu hiệu của bệnh xuất huyết bao tử nghiêm trọng hoặc bệnh thủng dạ dày rất nguy hiểm.

Tham khảo thêm: Phương pháp điều trị vi khuẩn hp dương tính

Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

Chi phí xét nghiệm vi khuẩn Hp tương đối rẻ ở hầu hết các phòng khám và bệnh viện tuyến tỉnh trở lên. Tùy vào nhu cầu của từng người mà có thể lựa chọn các phương pháp xét nghiệm khác nhau, như:

– Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng Clo test: Phương pháp này dùng hóa chất để thử nghiệm. Thông qua nội soi để lấy mẫu thử. Sau đó tiến hành cho mẫu thử tiếp xúc với hóa chất đã chuẩn bị sẵn, nếu có hiện tượng đổi màu chứng tỏ bạn dương tính với vi khuẩn Hp.

– Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng test hơi thở: Phương pháp này cho hiệu quả chẩn đoán khá cao, lên đến 98% giúp phát hiện ra các triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp sớm chính vì thế được sử dụng ở hầu hết các phòng khám và bệnh viện lớn ở nước ta. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là không thực hiện được cho đối tượng là thai phụ hoặc mẹ đang cho con bú. Những người khác nếu đang sử dụng thuốc kháng sinh thì cần ngưng sử dụng trong vòng 1 tháng trước khi được tiến hành test.

xét nghiệm vi khuẩn hp

Biện pháp này gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Cho bệnh nhân uống 1 viên thuốc Ure 14c 
 • Bước 2: Cho bệnh nhân ngồi chờ trong vòng 15 phút để thuốc phát huy hiệu quả
 • Bước 3: Tiến hành thực hiện kiểm tra hơi thở. Bệnh nhân thổi liên tục vào thẻ xét nghiệm trong khoảng 3-5 phút.
 • Bước 4: Bác sĩ rút ra kết luận nhờ những thiết bị chuyên dụng.

– Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng huyết thanh, ngước tiểu hoặc phân: Thực hiện bằng cách tiến hành lấy mẫu vạt rồi đem xét nghiệm. Cách này còn nhiều hạn chế ( độ nhạy cảm của phản ứng không cao, giá cả cao, các bước thực hiện tương đối phức tạp). Do đó cách này không được sử dụng nhiều.

Vi khuẩn hp không phải hoàn toàn có hại với cơ thể con người nếu như không có những điều kiện thích hợp, như: Chế độ ăn uống không khoa học, thuốc lá, rượu bia,… vả lại, việc điều trị vi khuẩn Hp tương đối phức tạp, do đó, thông thường người ta chỉ điều trị vi khuẩn Hp khi đã gây ra các tổn thương đến dạ dày.

Chính vì vậy khi cảm thấy mình có những triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp thường gặp trên. Bạn nên đi khám và điều trị bệnh ngay nhé.

Đọc thêm: Cách điều trị vi khuẩn hp triệt để.

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*