Những điều cần lưu ý trước và sau khi nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày cần lưu ý một số điểm trước và sau khi nội soi, đây có lẽ là điều mà không phải ai cũng biết. Nội soi là phương pháp mà không ai trong chúng ta muốn làm bởi cảm giác khó chịu mà nó đem lại, tuy nhiên để biết rõ tình hình của bệnh buộc lòng chúng ta phải thực hiện phương pháp này.

Đặc biệt là những bệnh nhân có các triệu chứng của dau dạ dày như thường xuyên đau vùng bụng, bị ợ chua, nôn ói, khi đi khám các bác sĩ sẽ yêu cầu nội soi để biết chính xác bạn đã mắc phải bệnh gì để có phác đồ điều trị phù hợp.

Vậy nội soi dạ dày là gì?

noi-soi-da-day-va-nhung-dieu-can-luu-y-1

Nội soi dạ dày là một phương pháp xét nghiệm giúp quan sát được một cách trực tiếp được hình ảnh bên trong của dạ dày. Các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi từ miệng vào họng rồi đi qua thực quản, cuối cùng là xuống tới dạ dày. Camera được gắn trong ống sẽ thu hình ảnh trong dạ dày rồi phát trên màn hình. Cách làm này khiến cho chúng ta có cảm giác sợ hãi và khó chịu.

Bây giờ có cách nội soi hiện đại hơn là nội soi qua đường mũi, các ống nội soi vì thế cũng nhỏ hơn. Bệnh nhân cũng bớt sợ hãi mỗi khi bị nội soi.

Làm gì trước và sau khi nội soi dạ dày ?

Nội soi dạ dày khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, chính vì thế trước khi nội soi dạ dày có rất nhiều câu hỏi đặt ra trong đầu như có đau không, nên ăn gì, có nên nhịn ăn không. Để thực hiện đúng nhằm giúp cho quá trình nội soi nhanh chóng hơn. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi nội soi dạ dày.

1. Nội soi dạ dày có đau không ?

Nội soi dạ dày được coi là thủ thuật đơn giản và nhanh chóng, không gây đau như nhiều người vẫn nghĩ. Hiện nay có 2 phương pháp nội soi dạ dày đó là:

Nội soi dạ dày gây mê: Các bác sĩ sẽ thực hiện gây mê cho bệnh nhân trước, giúp bệnh nhân không còn cảm giác sợ hãi. Qúa trình thực hiện nhanh, người bệnh có thể ra về sau khi thực hiện xong.

Nội soi qua đường miệng: Là phương pháp phổ biến hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng ống nhỏ đưa dạ dày. Người bệnh sẽ cảm giác vướng và hơi ghẹn ở cổ. Cảm giác buồn nôn và ói. Triệu chứng này có thể sẽ xuất hiện kéo dài khoảng nửa tiếng sau khi khám xong.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp hiện tượng này.

2. Nội soi dạ dày có được thanh toán bảo hiểm y tế ?

Hiện nay chi phí cho một lần nội soi dạ dày là vào khoảng từ 200.000-250.000đ. Nội soi dạ dày nằm trong danh mục khám chữa bệnh được chi trả bảo hiểm y tế.

BHYT sẽ chi trả 80% chi phí nội soi khi đi khám đúng tuyền và 50% khi khám trái tuyến.

3. Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không ?

Phương pháp nội soi qua đường mũi là phương pháp không đau, không gây buồn nôn và ghẹn giống phương pháp đường miệng. Thời gian nội soi qua đường mũi mất khoảng 15 phút. Là phương pháp được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin dùng, nhằm giảm các khó chịu khi nội soi đường miệng.

4. Có thai có nội soi dạ dày được không

Nội soi dạ dày và đại tràng hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên nếu không cần thiết thì nên để thực hiện sau khi sinh. Khi đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa bạn nên trình bày với các bác sĩ về triệu chứng để đưa ra phương pháp phù hợp thích hợp nhất.

5. Trước khi nội soi dạ dày nên ăn gì ?

noi-soi-da-day-va-nhung-dieu-can-luu-y-2

Khi nội soi bạn không được ăn uống gì hết, dạ dày phải hoàn toàn sạch sẽ không còn chút thức ăn nào, có như vậy khi đưa ống nội soi vào mới nhìn thấy rõ các vết thương trên niêm mạc. Chính vì vậy tốt nhất bạn nên nhịn ăn 6 tiếng trước khi làm nội soi.

Chỉ được uống nước trắng không được uống các loại nước có gas, cà phê, các loại nước ép cũng tuyệt đối không uống.

Các loại thuốc băng niêm mạc như phosphalugel hay gastropulgit cũng không nên uống trước khi nội soi dạ dày.

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT:

  • Kinh nghiệm chữa đau dạ dày không dùng thuốc
  • Những điều cần biết về bệnh đau dạ dày ở trẻ em

6. Sau khi nội soi dạ dày cần lưu ý

Sau khi nội soi không nên ăn gì một giờ sau đó nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Nên nằm nghỉ ngơi chứ không nên đi lại nhiều.

Sau khi nội soi bạn sẽ gặp một số vấn đề như chướng bụng, đau họng. Đây là biểu hiện bình thường sau khi nội soi nên bạn không cần quá lo lắng.

Nhìn chung nội soi dạ dày là phương pháp khá an toàn lại mang lại kết quả rất chính xác tình hình bệnh. Sau khi nội soi và biết kết quả bạn có thể về nhà ngay đồng thời chỉ cần uống thuốc và làm theo lời dặn của bác sĩ thì bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục.

Đọc tiếp:

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*