Nôn ra máu có phải là biểu hiện xuất huyết dạ dày

Hiện tượng nôn ra máu là một hiện tượng được các bác sĩ đánh giá là cực kỳ nguy hiểm. Nhiều người cho rằng nôn ra máu là biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày. Nhưng theo các bác sĩ nôn ra máu còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Nếu có biểu hiện nôn ra máu thì bệnh nhân cần đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và xác định nguyên nhân.

Nôn ra máu là một hiện tượng do các bệnh lý ở đường tiêu hóa trên như thực quản, dạ dày, hành tá tràng. Nôn ra máu thường sẽ được cầm máu nhanh chóng nhưng bạn không thể chắc chắn là những lẫn sau nó còn chảy tiếp hay không. Nếu máu chảy liên tục sẽ gây thiếu máu cho cơ thể người bệnh sẽ bị ngất xỉu; không được truyền máu kip thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Nôn ra máu là biểu hiện của xuất huyết dạ dày

Nôn ra máu do xuất huyết dạ dày thường có biểu hiện ói ra máu tươi hoặc máu bầm đen. Khi đi đại tiện sẽ thấy phân có mùi khắm hôi, phân đen và sệt; trong trường họp nặng thì phân sẽ có màu đỏ tươi. Để chắc chắn thêm nôn ra máu là xuất huyết dạ dày mọi người cần dựa thêm các triệu chứng khác như đau rát vùng trên rốn, hoa mắt, chóng mặt, người mệt lả sau khi nôn và đi đại tiện, toát mồ hôi, … Theo các bác sĩ thì chảy máu dạ dày là triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

cẩn thận khi có triệu chứng nôn ra máu tươi.jpg

Xuất huyết dạ dày xuất phát từ vết rách hoặc mô niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng do vết loét ở dạ dày tá tràng. Người bệnh sẽ được xét nghiệm kèm theo thử máu và thử phân để biết chính xác nguyên nhân. Phương pháp nội soi và chụp X – quang, CT sean có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhanh hơn. Sau khi chẩn đoán bệnh, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho dùng thuốc để uống, truyền máu, phẫu thuật Một số trường hợp nghi chảy máu động mạch, người bệnh sẽ được yêu cầu chụp mạch máu. Hiệu quả điều trị nôn ra máu do xuất huyết dạ dày phụ thuộc rất lớn vào thời gian phát hiện có triệu chứng và lượng máu nôn ra nhiều hay ít.

Một số bệnh có triệu chứng nôn ra máu

1.Xơ gan

Khi máu đi qua gan chậm lại thì các tĩnh mạch thực quản sẽ được mở rộng. Nguyên nhân là do các mô xơ trong gan cản trở dòng chảy. Khi máu đến gan bắt đầu chậm đi, máu qua mô xơ cũng chậm lại, nó bắt đầu tăng áp lực lên cổng tĩnh mạch. Áp lực quá lớn về lưu lượng máu di chuyển về các tĩnh mạch nhỏ gần đó (thực quản chẳng hạn) làm cho các tĩnh mạch đó bị vỡ và chảy máu gây ra hiện tượng nôn ra máu.

2.Do ung thư dạ dày

ung thư dạ dày có biểu hiện nôn ra máu.jpg

Như đã nói ở trên nôn ra máu là triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư dạ dày. Đây là một căn bệnh ác tính trong các bệnh lý về dạ dày. Ngoài nôn ra máu, bệnh thường có nhiều biểu hiện như mệt mỏi, khó tiêu, chán ăn, sụt cân. Bệnh này khi đã phát hiện thì đều ở giai đoạn nặng, ít trường hợp chẩn đoán được ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Bệnh ung thư dạ dày gây ra loét dạ dày dẫn tới nôn ra máu.

3.Ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản cũng là một căn bệnh có hiện tượng nôn ra máu. Trong trường hợp tế bào ung thư ăn sâu vào tĩnh mạch máu ở vùng thực quản mới xảy ra hiện tượng này. Bình thường ung thư thực quản có các dấu hiệu như đau họng, khó nuốt, hơi thở hôi. Cũng như các bệnh ung thư khác, ung thư thực quản khó phát hiện ra ở giai đoạn đầu.

4.Do chấn thương 

Có rất nhiều chấn thương ở vùng bụng cũng có thể gây nôn ra máu nhưng chảy máu không nhiều. Đó có thể là dao đâm, dập mạch, đạn bắn tại vùng bụng gây vỡ tĩnh mạch, rách dạ dày dẫn tới hiện tượng nôn ra máu. Thường nôn ra máu sẽ có màu đỏ tươi hoặc máu đỏ tươi kèm thức ăn.

Thông tin liên quan:

Bạn Nên Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*