Triệu chứng và cách điều trị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày, hay còn gọi là chảy máu dạ dày là một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày. Nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Do đó việc tìm hiểu những kiến thức về triệu chứng và cách điều trị xuất huyết dạ dày vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày là hậu quả của sự tổn thương viêm loét dạ dày cấp hoặc mạn tính. Tình trạng này thường xảy ra sau khi bệnh nhân uống rượu bia hoặc stress, căng thẳng quá độ. Hoặc sử dụng bừa bãi các thuốc giảm đau, chống viêm như aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu,…

trieu-chung-xuat-huyet-da-day
Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp ở các trường hợp:

  • Bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch của do xơ gan, ung thư dạ dày.
  • Bệnh nhân bị bệnh bạch cầu, bệnh suy tủy xương.
  • Người bị máu chậm đông, máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu ( một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau, có thể chảy máu ở nhiều nơi: mũi, chân răng, dưới da,..)

Xem thêm:

Triệu chứng và cách điều trị xuất huyết dạ dày

Triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày

Đau dữ dội vùng thượng vị: Triệu chứng đầu tiên bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày gặp phải là đau dữ dội vùng thượng vị, lan khắp bụng, bụng cứng, người bệnh toát mồ hôi, da mặt tái xanh, nôn ra máu, đi ngoài phân đen,…

Nôn ra máu là triệu chứng điển hình của chứng bệnh này. Trước khi bị nôn ra máu, người bệnh có cảm giác nôn nao, khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Có khi nôn rất nhiều và nhanh, không có dấu hiệu báo trước. Khi nôn ra máu màu đỏ tươi nghĩa là máu trong dạ dày vừa chảy thì được nôn ra ngay. Nhưng nếu máu có màu đen, lẫn máu cục và thức ăn thì chứng tỏ máu đã chảy ở dạ dày một thời gian rồi mới bị nôn ra. Trường hợp dịch nôn ra có màu nâu, hồng thì chảy máu ở dạ dày ít và đọng lại, bị hòa loãng và thay đổi màu bởi dịch dạ dày và thức ăn, nhiều khi người bệnh không biết được mình bị xuất huyết dạ dày.

Cũng có những trường hợp bệnh nhân không nôn mà chỉ đi đại tiện phân đen. Màu đen như bã cà phê, mùi tanh do có lẫn máu. Trường hợp bị xuất huyết dạ dày nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ, đen xen kẽ. Lẫn với phân lổn nhổn đen, mùi hôi rất khó chịu. Nếu bị chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, có màu đen giống như nhựa đường, mùi khẳm hôi.

Tìm hiểu chi tiết: Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không ?

Xuất huyết dạ dày có thể nguy hiểm đến tính mạng hay không tùy thuộc vào lượng máu và thời gian bị xuất huyết dạ dày. Nếu lượng máu ra ít thì người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nếu lượng máu ra nhiều trong thời gian ngắn sẽ dẫn đến tình trạng mất máu cấp tính. Dẫn đến chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi, tay chân lạnh, hạ huyết áp, thở nhanh,… Có khi bệnh nhân sẽ bị sốt nhẹ, tiểu ít. Tình trạng này gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

Trường hợp chảy máu ít nhưng kéo dàu cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, da niêm mạc nhợt nhạt, suy tim,..

Cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày.

Trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày cần được cấp cứu, với trường hợp nặng hoặc xuất huyết kéo dài cần được sơ cứu trong thời gian chờ đợi cấp cứu đến.

Sơ cứu tại chỗ: Giữ bệnh nhân nằm yên trên giường, ở tư thế đầu thấp, chân cao. Khi có nhu cầu vệ sinh, sinh hoạt ngay tại giường bệnh.Tuyệt đối không để bệnh nhân đi lại, có thể ủ ấm cho bệnh nhân nếu cần.

Trong khi chờ xe cứu thương có thể sơ cứu cho bệnh nhân bằng các cách do nhân viên cứu thương chỉ dẫn.

Lưu ý: Trường hợp nhẹ, xuất huyết dạ dày không xảy ra mạnh mẽ và liên tục mà xuất hiện từng cơn, do đó chính người bệnh cũng không phát hiện ra. Mà thường quy về các bệnh đau dạ dày,.. Điều này có thể khiến tình trạng xuất huyết ngày càng nghiêm trọng và thiếu máu do mất máu nhiều ngày. Khi có những triệu chứng đáng ngờ bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị kịp thời

Bạn Nên Đọc

2 thoughts on “Triệu chứng và cách điều trị xuất huyết dạ dày

  1. Thằng bạn mình nó cũng bị mắc bệnh này mà điều trị vẫn chưa khỏi, xin hỏi người bị mắc bệnh này nên ăn gì ? nên kiêng gì và có cách nào hỗ trợ chữa xuất huyết dạ dày không ?

  2. Hồi trước bé nhà mình về quê chơi với ông bà, bà vẫn giữ thói quen xưa nhai cơm mớm cho cháu, cho cháu dùng chung thìa và muỗng khiến cháu bị đau bụng, nôn ra máu. Đi khám bác sĩ nói cháu bị mắc bệnh xuất huyết dạ dày. Nguyên nhân do bà bị mắc 1 loại virus có thể lây lan qua đường ăn uống khiến cháu bị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*